Chủ nhật, 06/09/2015 - 08:42

“Chúng tôi cương quyết bảo vệ hoạt động tác nghiệp báo chí đúng luật”

Dân trí Liên quan đến vụ việc vợ chồng nhà báo Nguyễn Ngọc Quang - Phó trưởng phòng Thời sự Đài PT-TH tỉnh Thái Nguyên bị truy sát, ông Phan Hữu Minh - Ủy viên Ban chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam, Giám đốc, Tổng biên tập Đài PT-TH Thái Nguyên khẳng định, cương quyết bảo vệ hoạt động tác nghiệp báo chí đúng luật, hiệu quả nhằm cung cấp thông tin cho bạn đọc.
 >> Thứ trưởng Trương Minh Tuấn lên tiếng về vụ nhà báo bị chém tới tấp
 >> Đang trên đường đi làm, một nhà báo bị chém gần chục nhát

 

nha-bao-ngoc-quang-van-dang-duoc-dieu-tri-tai-bv-1441501081725
Các y bác sĩ vẫn đang theo dõi vết thương "chí mạng" trên người nhà báo Nguyễn Ngọc Quang.

Liên quan đến vụ việc vợ chồng nhà báo Nguyễn Ngọc Quang - Phó trưởng phòng Thời sự Đài PT-TH tỉnh Thái Nguyên bị truy sát, trả lời PV Dân trí, ông Phan Hữu Minh - Ủy viên Ban chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội nhà báo tỉnh Thái Nguyên, Giám đốc, Tổng biên tập Đài PT-TH Thái Nguyên - cho biết, đến nay sức khỏe của anh Ngọc Quang đã ổn định và đang được điều trị tích cực với sự theo dõi, chăm sóc thường xuyên, tận tình của các bác sỹ Khoa Chấn thương chỉnh hình  Bệnh viên Đa khoa Trung ương Thái Nguyên.

“Không như ngày đầu phải nằm nghỉ, giờ anh Quang có thể đi lại, ngồi tiếp khách bình thường. Cơ bản 8 vết thương gây ra bởi những nhát chém không còn gây đau đớn. Duy 1 nhát chém sâu nhất, nguy hiểm nhất nằm khu vực ngang thắt lưng, gần với cột sống đang được theo dõi thêm. Tối ngày 5/9, các bác sỹ nhiều lần tiêm kháng sinh và điều trị chống uốn ván. Kết quả chụp X-quang trước đó cho thấy, các vết thương chỉ nằm ở phần mềm. Xét nghiệm HIV cho kết quả âm tính”- ông Minh thông tin.

Nhà báo Ngọc Quang có thường xuyên viết mảng điều tra, chống tiêu cực, đặc biệt liên quan đến lĩnh vực khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên không ?

Trước khi về công tác ở Đài PT-TH Thái Nguyên, nhà báo Nguyễn Ngọc Quang là Trưởng phòng Thời sự của Đài PT-TH tỉnh Bắc Kạn. Kinh nghiệm làm nghề, trình độ quản lý, am hiểu các lĩnh vực, trong đó có tài nguyên môi trường là thế mạnh của nhà báo Ngọc Quang.

Trong lĩnh vực quản lý khai thác khoáng sản, bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường, nhà báo Ngọc Quang cùng những phóng viên khác của Đài PT-TH và Báo Thái Nguyên có nhiều tác phẩm chất lượng, hiệu quả trong thông tin, tuyên truyền, góp phần vào quá trình quản lý nhà nước đối với lĩnh vực này.

Ông có tin sự việc nhà báo Ngọc Quang bị truy sát liên quan đến loạt bài phản ảnh tiêu cực mà anh ấy đã thực hiện gần đây ?

Sau khi sự việc xảy ra, một mặt chúng tôi làm việc, trao đổi, thảo luận với ê-kíp thực hiện hoặc các phóng viên, biên tập viên khác để có thêm những nhận định. Mặt khác, nguyên nhân sự việc là gì, việc cá nhân hay liên quan hoạt động báo chí, chúng tôi cũng đang chờ đợi tin tức được cung cấp chính thức bởi cơ quan điều tra.

Trước khi xảy ra sự việc nghiêm trọng này, anh Ngọc Quang đã lần nào bị đối tượng xấu đe doạ chưa ?

Không chỉ riêng anh Quang, ở Đài PT-TH Thái Nguyên hay các cơ quan báo chí khác, những phóng viên khác theo dõi những mảng nhạy cảm cũng có không ít lần bị đe dọa khi thực hiện những tác phẩm điều tra, phanh phui tiêu cực. Hình thức, mức độ đe dọa thì tùy từng vụ. Hội nhà báo và cơ quan báo chí chúng tôi luôn cân nhắc những hoạt động ở mảng đề tài này, để đảm bảo thông tin, định hướng tuyên truyền, tính chiến đấu để thông tin báo chí, sức mạnh dư luận góp phần vào quá trình quản lý xã hội.

Anh em cũng liên tục trau dồi và có những biện pháp tự bảo vệ khi tác nghiệp, và quan trọng hơn bản lĩnh làm báo và niềm tin ở lẽ phải, công lý đã và sẽ giúp chúng tôi vượt qua.

 

nhabao-ngoc-quang-1441501081767
Những người hàng xóm vào bệnh viện thăm nhà báo Ngọc Quang chiều 5/9.

Sau khi sự việc xảy ra, Hội Nhà báo Thái Nguyên, Đài PT-TH Thái Nguyên đã có động thái nào để bảo vệ nhà báo Ngọc Quang ?

Hội nhà báo và Đài PT-TH Thái Nguyên cử người nắm tình hình, phân công lãnh đạo trực tiếp tới hiện trường và Bệnh viện Đa khoa Trung ương Thái Nguyên. Chúng tôi có văn bản báo cáo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thái Nguyên, các cơ quan bảo vệ pháp luật, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam đề nghị có những chỉ đạo kịp thời, nhanh chóng nhất. Chúng tôi cương quyết bảo vệ hoạt động tác nghiệp báo chí đúng luật, hiệu quả nhằm cung cấp thông tin cho bạn đọc.

Lãnh đạo Hội nhà báo tỉnh, Đài PT-TH Thái Nguyên thay phiên nhau, phân công đồng nghiệp thường xuyên túc trực, trợ giúp anh Quang và gia đình từ sáng ngày 4/9

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên đã ra văn bản yêu cầu Công an tỉnh Thái Nguyên khẩn trương điều tra, báo cáo kết quả điều tra, xử lý về UBND tỉnh trong thời gian sớm nhất; đồng thời yêu cầu công an tỉnh có phương án bảo vệ gia đình nhà báo.

Xin cảm ơn ông !

Thế Kha - Tuấn Hợp (thực hiện)