'Đổi mới để VOV trở thành tổ hợp truyền thông mạnh, hiện đại'

'Đổi mới để VOV trở thành tổ hợp truyền thông mạnh, hiện đại'

Trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Đài Tiếng nói Việt Nam.

» BLV Đình Khải: 40 năm say nghề vẽ trận bóng bằng ngôn ngữ
» Gặp BTV Phương Hiền - MC quen thuộc của VOV giao thông
» Ký ức khó quên của giọng đọc huyền thoại: “Đây là Tiếng nói Việt Nam…”

Kính thưa đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư BCH Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam,

Kính thưa đồng chí Đại tướng Lê Đức Anh, nguyên Ủy viên BCT, nguyên Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam,

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận tổ quốc Việt Nam,

Kính thưa các vị đại biểu cùng toàn thế các đồng chí,


Đúng 70 năm trước, chỉ hơn một giờ đồng hồ nữa, chương trình phát thanh đầu tiên của Đài Tiếng nói Việt Nam lên sóng, phát đi toàn văn bản “Tuyên ngôn Độc lập” của Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Suốt quá trình phấn đấu, phát triển của Đài Tiếng nói Việt Nam trong thời kỳ chiến tranh bảo vệ Tổ quốc cũng như trong hòa bình, kiến thiết đất nước, trong lòng mỗi người Việt Nam luôn luôn, mãi mãi âm vang: “Đây là tiếng nói Việt Nam, phát thanh từ Hà nội, Thủ đô nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa” và sau này là “Thủ đô nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam”.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập VOV
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập VOV 

Tiếng nói ấy, dù trong mưa gió bão bùng, dù trong đạn bom khói lửa vẫn luôn ngân xa, thấm sâu khi hào hùng, đanh thép; lúc ấm trong, da diết; thành thứ vũ khí tinh thần giúp quân dân ta, dân tộc ta vượt qua muôn vàn hy sinh gian khổ, giành thắng lợi vẻ vang trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc, kiến thiết đất nước, phát huy nền văn hóa rực rỡ và rất đỗi nhân văn của cha ông từ ngàn đời trao truyền lại.

Tiếng nói Việt Nam, tiếng nói của tình yêu hòa bình, của lòng nhân ái, của kiên cường bất khuất, của sáng tạo nghĩa tình… cũng ngày càng vươn xa tới khắp năm châu, góp phần kết nối sức mạnh của thời đại với sức mạnh của dân tộc, đóng góp vào sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và tham gia kiến tạo, gìn giữ hòa bình, hợp tác trên thế giới.

Cùng với những đóng góp to lớn vào sự nghiệp cách mạng, Đài Tiếng nói Việt Nam có bước trưởng thành vượt bậc và vững chắc về mọi mặt. Bằng quyết tâm và sáng tạo, Đài Tiếng nói Việt Nam đang trở thành một tổ hợp truyền thông quy mô lớn, có đầy đủ các loại hình báo chí, đáp ứng yêu cầu ngày càng đa dạng, phong phú của xã hội với hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ trên nền tảng công nghệ tiên tiến; với cơ cấu tổ chức và cơ chế vận hành khoa học theo nguyên lý quản trị hiện đại; với đội ngũ cán bộ có bản lĩnh chính trị vững vàng, tinh thông nghiệp vụ, tha thiết yêu nghề, sẵn sàng dấn thân vì một Tiếng nói Việt Nam ngày càng lan tỏa, thuyết phục.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh...
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh... 
...Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Hà Thị Khiết; Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam,...cùng lãnh đạo nhiều bộ, ngành, địa phương tới dự lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập VOV
...Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Hà Thị Khiết; Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam,...cùng lãnh đạo nhiều bộ, ngành, địa phương tới dự lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập VOV 

Thay mặt Chính phủ, tôi xin nhiệt liệt chúc mừng và trân trọng cám ơn các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, phóng viên, kỹ thuật viên, nghệ sỹ, nhân viên của Đài Tiếng nói Việt Nam – những chiến sĩ xung kích trên mặt trận tư tưởng, văn hóa; những người bạn gần gũi, tâm giao của nhân dân; những người đã góp phần nói lên tiếng nói của Nhân dân, tiếng nói của Đất nước.

Kính thưa các đồng chí,

Thực hiện Đổi Mới, đất nước ta đã đạt được những thành tựu to lớn, phát triển toàn diện, được cộng đồng quốc tế trân trọng, đánh giá cao. Thế và lực của đất nước lớn mạnh không ngừng nhưng sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc luôn đứng trước thời cơ đan xen thách thức.

Vai trò của báo chí cách mạng nói chung, của Đài Tiếng nói Việt Nam nói riêng luôn luôn và ngày càng quan trọng trong tuyên truyền, phổ biến đường lối, pháp luật, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước; trong phát huy quyền làm chủ, bảo vệ lợi ích chính đáng của người dân; trong xây dựng nền văn hóa và con người Việt Nam, phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tộc; trong cổ vũ, tôn vinh điều thiện, cái đẹp, cái tiến bộ; lên án cái xấu, cái ác; chống quan liêu, tham nhũng, lãng phí, trì trệ… và tất cả những gì phương hại tới lợi ích quốc gia.

Yêu cầu thông tin kịp thời, trung thực, có định hướng và lại phải hấp dẫn đối với các nhóm thính giả, độc giả, khán giả rất đa dạng đòi hỏi không chỉ bản lĩnh, hiểu biết, sự nhạy bén mà còn là tính chuyên nghiệp rất cao đối với đội ngũ cán bộ của Đài Tiếng nói Việt Nam.
Chương trình nghệ thuật kỷ niệm 70 năm ngày thành lập VO
Chương trình nghệ thuật kỷ niệm 70 năm ngày thành lập VOV

Mỗi tin, bài; thậm chí là mỗi câu từ, lời nói, cử chỉ… tưởng chừng là nhỏ nhặt cũng đều có thể mang lại những tác động lan tỏa tích cực hoặc ngược lại, nhiều khi rất to lớn. Nhất là những tác động tiêu cực lại thường lan nhanh hơn, dễ hơn. Mỗi nhà báo, mỗi cán bộ, nghệ sĩ của Đài tiếng nói Việt Nam đều được trao vinh dự cùng xướng lên “Đây là tiếng nói Việt Nam” và vinh dự ấy cần được nâng niu, gìn giữ với tất cả lương tâm và trách nhiệm.

Công nghệ cũng như ngành thông tin, truyền thông thế giới phát triển không ngừng và hết sức nhanh chóng. Nắm bắt được xu thế phát triển, Đài tiếng nói Việt Nam đã có những bước đi rất năng động, sáng tạo, đột phá trong thời gian qua và đã  được nhận bàn giao Đài truyền hình Kỹ thuật số VTC với hệ thống hạ tầng rộng khắp, nhiều chương trình truyền hình và cả những ấn phẩm điện tử đã khẳng định được uy tín.

Đài Tiếng nói Việt Nam đứng trước thời cơ và cũng là yêu cầu tiếp tục đổi mới mạnh mẽ về mọi mặt, phù hợp với xu thế phát triển công nghệ - nhất là xu thế cá nhân hóa, di động hóa, kết nối mọi thứ, mọi lúc, mọi nơi - tăng cường hợp tác, huy động nguồn lực để trở thành một tổ hợp truyền thông mạnh, hiện đại không chỉ ở tầm quốc gia mà vươn ra khu vực và thế giới.

Với truyền thống 70 năm phấn đấu, trưởng thành rất đỗi tự hào, chúng ta cùng tin tưởng rằng đội ngũ cán bộ, phóng viên, biên tập viên, phát thanh viên, nghệ sỹ, kỹ thuật viên của Đài Tiếng nói Việt Nam sẽ tiếp bước vững vàng trên chặng đường mới, đóng góp ngày càng quan trọng vào sự nghiệp phát triển báo chí cách mạng, sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, xứng đáng với lòng mong mỏi và tin tưởng của lớp lớp cha anh đã không tiếc mồ hôi, xương máu vì tương lai tươi sáng của Dân tộc - trong đó có nhiều cán bộ của Đài Tiếng nói Việt Nam; xứng đáng với lời căn dặn của Bác Hồ “…hãy giữ gìn bằng được tiếng nói của Đảng và Chính phủ trong mọi tình huống”; xứng đáng với vinh dự “Đây là tiếng nói Việt Nam”, tiếng nói non sông, tiếng nói của một Dân tộc anh hùng và văn hiến.

Xin kính chúc các đồng chí sức khỏe, hạnh phúc, thành công.

» VOV kỷ niệm 70 năm thành lập, đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất
» Gặp BTV Phương Hiền - MC quen thuộc của VOV giao thông
» Gặp giọng 'Đọc truyện đêm khuya' huyền thoại - NSƯT Hà Phương

Nguồn: VOV
Bình luận
Video đang xem nhiều