Viettel chuẩn bị cung cấp 4G, tốc độ tăng gấp 7 lần

Dân trí Viettel cho biết bắt đầu cung cấp thử nghiệm 4G từ tháng tới, với tốc độ truy cập tăng gấp hơn 7 lần so với 3G. Tốc độ này hứa hẹn mang đến những trải nghiệm mới mẻ cho người dùng Internet di động.

 

Ông Đỗ Minh Phương, Phó tổng giám đốc Viettel.

Trao đổi với Dân trí, ông Đỗ Minh Phương, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) cho biết, từ nay đến hết 2015 Viettel sẽ đầu tư thêm 23.000 trạm phát sóng, trong đó có 12.000 trạm 4G, phục vụ Internet di động tốc độ cao cho các khu vực cấp huyện trở lên trên cả nước.

Trong điều kiện thông thường tốc độ 3G của Viettel đạt tối đa khoảng 21Mbps. Dự kiến tốc độ 4G sẽ đạt tối đa khoảng 150Mbps, gấp hơn 7 lần so với 3G. Tốc độ trên sẽ giúp người dùng tiếp cận được các dịch vụ mang tính thời gian thực, do độ trễ được giảm thiểu, và những trải nghiệm tốt hơn, ông Phương chia sẻ.

Về chi phí sử dụng 4G, Viettel cho biết sẽ chỉ có một loại giá cước dữ liệu không phân biệt 3G hay 4G. Tuy nhiên, "khi 4G chính thức được cung cấp đại trà, chúng tôi sẽ có thay đổi lớn về cách tính cước dữ liệu", ông Phương nói.

"Hiện tại, hầu hết các gói cước 3G đều giới hạn dung lượng tốc độ cao và sau đó tốc độ sẽ giảm xuống mức thông thường. Sắp tới, Viettel sẽ áp dụng chính sách kiểu “buffet” cho các gói cước tốc độ cao của dịch vụ dữ liệu nói chung (gồm cả 3G và 4G). Theo đó, khách hàng tùy vào nhu cầu của cá nhân chỉ cần trả một số tiền nhất định (thấp hơn so với các gói cước hiện nay) là sẽ được sử dụng dữ liệu tốc độ cao không giới hạn dung lượng. Ví dụ chúng tôi sẽ có gói cước dành riêng cho người truy cập Facebook, xem clip hoặc sử dụng dịch vụ gia tăng với giá rẻ và được sử dụng không giới hạn".

Về thiết bị đầu cuối, thống kê của Viettel cho biết hiện đã có khoảng 4 triệu thiết bị khách hàng đang sử dụng có trang bị sẵn công nghệ 4G (chủ yếu là các dòng điện thoại thông minh cao cấp). Tuy nhiên, khi chuyển sang 4G, người dùng sẽ phải đổi sang 1 loại SIM card mới.

Bên cạnh việc triển khai 4G, Viettel cũng tiếp tục mở rộng đầu tư vào mạng lưới 3G và 2G. Trong số 23.000 trạm phát sóng mới dự kiến sẽ lắp đặt kể trên, sẽ có 8.000 trạm 3G, 3.000 trạm 2G, nâng tổng số trạm Viettel sở hữu lên tới 90.000 trạm (38.000 trạm 2G, 40.000 trạm 3G, 12.000 trạm 4G). Việc đầu tư này của Viettel nằm trong chiến lược chuyển dịch từ di động sang di động băng rộng, đảm bảo vùng phủ 3G đạt 100% số xã và 95% dân số tương đương mạng 2G hiện nay.

Theo ông Đỗ Minh Phương, việc đầu tư 2G vẫn triển khai do nhu cầu của người dân nhất là ở vùng sâu, vùng xa vẫn còn, phải phủ ở những điểm lõm để đảm bảo chất lượng cho khách hàng.

T.A