TTXVN-Trung tâm thông tin chiến lược, tin cậy của Đảng và Nhà nước

Trong hệ thống báo chí cách mạng, Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) là cơ quan thông tấn báo chí luôn đứng ở tuyến đầu, là công cụ sắc bén của Đảng và Nhà nước ta trên mặt trận chính trị-tư tưởng.


Tổng Bí thư Lê Duẩn thăm phòng tin, ảnh của Việt Nam Thông tấn xã (nay là Thông tấn xã Việt Nam), ngày 14/2/1967. Ảnh: Tư liệu TTXVN


Qua 70 năm xây dựng và trưởng thành, TTXVN là điển hình sinh động về một cơ quan báo chí có bản lĩnh chính trị vững vàng và trình độ nghiệp vụ cao, luôn nhạy bén, sắc sảo phản ánh các diễn biến phức tạp, nóng bỏng của tình hình trong nước và thế giới. TTXVN là cơ quan thông tin báo chí vừa có tính thời sự kịp thời, vừa góp phần định hướng chiến lược, là nguồn thông tin và tư liệu phong phú phục vụ việc hoạch định và quyết sách chiến lược của Đảng và Nhà nước trong mọi giai đoạn cách mạng, cả trong chiến tranh cũng như trong xây dựng hòa bình, đặc biệt trong công cuộc đổi mới đất nước, công nghiệp hóa và hiện đại hóa, mở cửa và hội nhập quốc tế.

Về chức năng và nhiệm vụ của Thông tấn xã Việt Nam, Nghị định 88/2013/NĐ-CP ngày 1-8-2013 của Chính phủ nêu rõ: “TTXVN là cơ quan phát ngôn chính thức của Chính phủ Việt Nam, được quyền “công bố những quan điểm chính thống của Nhà nước về các vấn đề thời sự; chỉnh hướng những thông tin không phù hợp với lợi ích quốc gia; cải chính những thông tin sai lệch; khi cần thiết ra tuyên bố bác bỏ những thông tin có dụng ý xuyên tạc”.


Là hãng thông tấn duy nhất của cả nước, TTXVN thực hiện chức năng thông tấn Nhà nước trong việc phát thông tin, văn kiện chính thức của Đảng và Nhà nước; cung cấp thông tin phục vụ yêu cầu lãnh đạo của Đảng và quản lý Nhà nước; thu thập, phổ biến thông tin bằng các loại hình truyền thông, phục vụ các cơ quan thông tin đại chúng, công chúng và các đối tượng có nhu cầu ở trong và ngoài nước.


TTXVN là một tổ hợp truyền thông với 32 đơn vị đầu mới, gồm các cơ quan thông tấn (5 ban biên tập và 2 trung tâm thông tin nguồn), nhiều cơ quan xuất bản báo chí (1 nhà xuất bản, 9 tòa soạn báo) cũng như các đơn vị thông tin đa phương tiện (kênh truyền hình, báo điện tử) cùng với 5 trung tâm phục vụ thông tin. Ngoài ra còn có khối các đơn vị chức năng và 2 doanh nghiệp in.


Với hệ thống 63 cơ quan thương trú tại tất cả các tỉnh, thành trong cả nước và 30 cơ quan thường trú ở ngoài nước đặt tại tất cả 5 châu lục, TTXVN có lực lượng phóng viên tác nghiệp trên khắp mọi miền đất nước và tại hầu hết các địa bàn trọng điểm của thế giới. Đây là một ưu thế mà không một cơ quan báo chí nào ở nước ta có được.


Với hơn 60 sản phẩm thông tin được thực hiện bởi đội ngũ trên 1.000 phóng viên, biên tập viên (trong tổng số khoảng 2.400 cán bộ công nhân viên toàn ngành), TTXVN hiện là cơ quan báo chí có nhiều sản phẩm và loại hình thông tin nhất cả nước: Từ các bản tin viết, tin ảnh, tin truyền hình thông tấn; các tờ báo hàng ngày, tuần báo, tạp chí, báo ảnh, ấn phẩm sách… cho đến kênh truyền hình, báo điện tử, báo giấy trực tuyến (e-newspaper), thông tin đồ họa, thông tin âm thanh, thông tin trên các thiết bị di động...


TTXVN hiện cũng là cơ quan hoạt động báo chí với nhiều ngôn ngữ nhất: Ngoài tiếng Việt, tin nguồn của TTXVN cung cấp cho hệ thống truyền thông trong và ngoài nước còn được phát bằng 4 thứ tiếng Anh, Trung, Pháp, Tây Ban Nha; bên cạnh đó còn có các tờ báo in, báo điện tử xuất bản bằng 8 ngoại ngữ (ngoài các ngữ nêu trên còn có tiếng Lào, Hàn Quốc, Nhật và Nga). Qua đó, TTXVN là một trong những trung tâm thông tin đối ngoại quan trọng nhất của cả nước.


TTXVN hiện có quan hệ hợp tác song phương và đa phương với hơn 40 hãng thông tấn và tổ chức báo chí quốc tế lớn trên thế giới; là Ủy viên BCH tổ chức các hãng thông tấn Châu Á - Thái Bình Dương (OANA), thành viên Tổ chức thông tấn xã các nước Không liên kết (NANAP), Tổ chức các thông tấn xã ASEAN (ANEX)...


Ngoài ra, TTXVN còn được giao nhiệm vụ xuất bản các ấn phẩm báo chí bằng tất cả các thứ tiếng của các dân tộc thiểu số có chữ viết ở Việt Nam (hiện đã xuất bản bằng 8 thứ tiếng).


Luôn nỗ lực thực hiện tốt chức năng của một hãng thông tấn quốc gia, cung cấp kịp thời thông tin thời sự về mọi mặt đời sống xã hội trong nước và quốc tế cho hệ thống truyền thông trong và ngoài nước với một nguồn tin chính thống được cập nhật liên tục; đồng thời đáp ứng trực tiếp nhu cầu thông tin của công chúng bằng một loạt sản phẩm truyền thông thuộc loại hàng đầu cả nước, TTXVN giữ vững vị thế là dòng thông tin chủ lưu có vai trò định hướng thông tin, là trung tâm thông tin chiến lược, tin cậy của Đảng và Nhà nước, góp phần quan trọng vào cuộc xây dựng, phát triển và bảo vệ đất nước.

TTTL-TTXVN

Dấu ấn sự kiện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Nguyễn Quang Vinh | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
Đường dây nóng: 0913.663.968 - 0903.293.070
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh, Báo tin tức Mobile, Khám phá