Thứ năm, 10/09/2015 - 15:58

Thái Nguyên:

Vụ nhà báo bị côn đồ truy sát: Chủ tịch tỉnh chỉ đạo làm rõ nội dung bài báo phản ánh

Dân trí Ngày 9/9, ông Dương Ngọc Long – Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên - có Công văn chỉ đạo kiểm tra, làm rõ phản ánh của Đài PT-TH tỉnh và Đài Truyền hình Việt Nam về việc “Khai thác khoáng sản tác động đến môi trường Khu bảo tồn thiên nhiên Thần Sa”.
 >> Nhà báo bị truy sát từng bị phóng hỏa, đốt nhà
 >> Thứ trưởng Trương Minh Tuấn lên tiếng về vụ nhà báo bị chém tới tấp

 

tn1-1441857721744
tn2-1441857721758

Công văn chỉ đạo của Chủ tịch UVBND tỉnh Thái Nguyên.

Ngày 26/8/2015, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh Thái Nguyên có phóng sự: “Khai thác khoáng sản tác động đến môi trường Khu bảo tồn thiên nhiên Thần Sa”; ngày 28/8/2015, Chuyên mục Chuyển động 24h, Đài Truyền hình Việt Nam có phóng sự: “Khai thác khoáng sản ảnh hưởng đến môi trường Khu bảo tồn thiên nhiên”.

Nội dung 2 phóng sự nêu rõ: “Mặc dù được bảo vệ khá nghiêm ngặt nhưng Khu bảo tồn thiên nhiên Thần Sa - Phượng Hoàng, huyện Võ Nhai vẫn chịu ảnh hưởng nghiêm trọng và kéo dài do các hoạt động khai thác khoáng sản trái phép ở vùng đệm. Khu vực Bãi Mố, xóm Hạ Kim, xã Thần Sa, huyện Võ Nhai trước đây đã xẩy ra hiện tượng khai thác khoáng sản trái phép, các cơ quan chức năng của tỉnh và huyện đã giải toả nhiều lần.

Sau đó toàn bộ khu vực này được giao cho một cá nhân quản lý với mục tiêu là trồng rừng, nhưng theo phản ánh của người dân trong khu vực thì tình trạng khai thác vàng trái phép vẫn diễn ra khá rầm rộ ở đây và rừng khu vực xung quanh đang bị chặt hạ để làm cây chống hầm lò…”.

Về vấn đề được nêu trong 2 phóng sự trên, UBND tỉnh Thái Nguyên chỉ đạo: Giao UBND huyện Võ Nhai chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các đơn vị có liên quan kiểm tra làm rõ; Thống nhất biện pháp xử lý triệt để tình trạng khai thác khoáng sản trái phép (nếu có sai phạm); Tăng cường công tác quản lý, không để tình trạng tương tự tái diễn; Báo cáo UBND tỉnh và trả lời kết quả đến các cơ quan báo chí trước ngày 26/9/2015.

Tuấn Hợp