Ứng dụng công nghệ thông tin trong doanh nghiệp còn hạn chế
Thứ hai, 28/09/2015 - 10:17 PM (GMT+7)
[+] Cỡ chữ: Mặc định
Các doanh nghiệp CNTT giới thiệu sản phẩm tại triển lãm Sản phẩm, giải pháp và dịch vụ CNTT thành phố Hà Nội năm 2015.
Các doanh nghiệp CNTT giới thiệu sản phẩm tại triển lãm Sản phẩm, giải pháp và dịch vụ CNTT thành phố Hà Nội năm 2015.

Mới đây, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã thực hiện khảo sát hiện trạng ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) của các doanh nghiệp vừa và nhỏ trên địa bàn, DN nhà nước và công ích trực thuộc thành phố. Kết quả, việc ứng dụng mới dừng lại ở mức cơ bản, nhỏ lẻ, DN thiếu quan tâm đầu tư cho CNTT. Thực tế này đòi hỏi mỗi doanh nghiệp (DN) phải thay đổi cách nhìn nhận về việc ứng dụng CNTT trong thời gian tới.

Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội Đặng Vũ Tuấn cho biết, trên địa bàn thành phố hiện có khoảng 117 nghìn DN, nhưng trong đó, có đến 95% số DN là vừa và nhỏ. Qua khảo sát, việc ứng dụng CNTT của các DN vừa và nhỏ, DN nhà nước và công ích trực thuộc thành phố vẫn rất hạn chế, mới dừng lại ở mức cơ bản, nhỏ lẻ, thiếu tính tổng thể. Các DN chưa quan tâm đầy đủ đến việc bảo đảm an toàn, an ninh, xây dựng môi trường chính sách, đầu tư đào tạo nguồn nhân lực CNTT. Việc ứng dụng CNTT chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế. Điều này có thể nhận ra qua các con số thống kê. Mỗi năm, trung bình DN chỉ đầu tư khoảng 0,15% đến 0,3% tổng doanh thu của DN cho việc ứng dụng CNTT. 50% số DN sử dụng các thiết bị lưu trữ dữ liệu như ổ cứng rời, đĩa từ… nhưng hầu hết chưa lưu trữ tập trung, chủ yếu lưu trữ tại các máy trạm của từng cán bộ, nhân viên. 70% số DN chưa có cán bộ CNTT… “DN mới tập trung cơ bản ở việc sắm máy tính, kết nối mạng, cài đặt một số phần mềm cơ bản để soạn thảo văn bản, hộp thư miễn phí…, chứ chưa sử dụng các ứng dụng nâng cao về quản trị, quản lý việc hoạt động kinh doanh” - Phó Giám đốc Đặng Vũ Tuấn nhấn mạnh.

CNTT ngày càng có vai trò quan trọng trong đời sống kinh tế - xã hội. Thực tế cho thấy, việc ứng dụng CNTT vào hoạt động quản lý, sản xuất, kinh doanh đem lại cho DN sự phát triển nhanh, bền vững, khoa học. Ông Bùi Minh Tuấn, Giám đốc CNTT Tổng công ty Thương mại Hà Nội (Hapro) cho biết: “Hapro rất chú trọng ứng dụng CNTT vào các hoạt động của DN. Hiện nay, tổng công ty có một công ty thành viên chuyên cung cấp dịch vụ CNTT cho đơn vị. Ngoài ra, ở một số đơn vị thành viên lớn đã có bộ phận chuyên trách về vấn đề này. Ứng dụng CNTT đã đem lại những hiệu quả rõ rệt trong các hoạt động của Hapro. Đơn cử, hệ thống hộp thư điện tử đã giảm chi phí văn phòng và tăng hiệu quả trao đổi thông tin. Triển khai thương mại điện tử giúp quảng bá thương hiệu, mở rộng thị trường và nâng cao doanh số. Các phần mềm quản lý giúp lãnh đạo kiểm soát và ra quyết định tốt hơn”…

Nhưng vì sao thực trạng ứng dụng CNTT trên địa bàn Hà Nội vẫn còn hạn chế? Theo Phó Giám đốc Đặng Vũ Tuấn, đó là do nhiều lãnh đạo DN chưa nhận thức cũng như trang bị đầy đủ kiến thức lãnh đạo, quản lý, điều hành DN bằng việc ứng dụng CNTT. Hạ tầng và phần mềm CNTT chưa được trang bị đồng bộ, còn thiếu tính tổng thể dẫn đến hiệu quả của việc ứng dụng còn hạn chế. Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Giải pháp phần mềm CMC cho rằng: “Lỗi một phần ở chính các nhà cung cấp phần mềm, khi chưa làm ra các dịch vụ đủ tốt, đủ dễ dùng và đủ rẻ cho các DN”.

Giám đốc Kinh doanh Công ty cung cấp giải pháp MISA Nguyễn Huy Bình chia sẻ: “Khi triển khai các phần mềm giải pháp cho DN, chúng tôi đã gặp không ít khó khăn. Nhiều chủ DN chưa đánh giá đúng tầm quan trọng cũng như những lợi ích mà CNTT đem lại. Chúng tôi phải thiết kế các giải pháp sao cho dễ hiểu, thực tế và đặc biệt là hỗ trợ tốt cho các nhà lãnh đạo. Khi hướng đến các yếu tố đó thì DN đã quan tâm hơn”. Giám đốc Nguyễn Huy Bình mong muốn, TP Hà Nội sẽ tạo điều kiện hơn cho các DN CNTT có những sân chơi, hội thảo để tiếp cận, giới thiệu sản phẩm với khách hàng, đồng thời, giao lưu, trao đổi và học hỏi các DN khác, góp phần giúp việc ứng dụng CNTT trở nên hiệu quả hơn. Sở Thông tin và Truyền thông đề xuất các DN cần thay đổi, nâng cao trình độ nhận thức, kiến thức lãnh đạo quản lý điều hành DN bằng việc ứng dụng CNTT cho các lãnh đạo cấp cao nhất của DN. Đồng thời, tăng chi phí đầu tư cũng như xây dựng đội ngũ cán bộ CNTT của DN gắn liền với các hoạt động quản lý, sản xuất, kinh doanh.

Gia Minh
FacebookChia sẻ qua google plusChia sẻ qua TwitterlinkedInDiggemailprint


border=