Cho phép lùi thời hạn cắt sóng truyền hình mặt đất

Cuộc họp Ban chỉ đạo Đề án Số hóa truyền hình Việt Nam lần thứ 9 dưới sự chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son ngày 29/9, đã cho phép Đà Nẵng lùi thời hạn cắt sóng mặt đất để triển khai thí điểm số hóa đầu tiên tại các huyện phía bắc Quảng Nam và TP Đà Nẵng đến đầu tháng 11...

Cuộc họp diễn ra ngày 29/9, sau khi nghe báo cáo của UBND TP. Đà Nẵng và các ban ngành liên quan, Bộ trưởng Trần Bắc Son đánh giá cao công tác chuẩn bị cho Đề án số hóa truyền hình tại Đà Nẵng và khu vực bắc Quảng Nam. Đồng thời đồng ý kiến nghị lùi thời gian tắt sóng truyền hình tại Quảng Nam và Đà Nẵng đến ngày 1/11.

Bộ trưởng TT TT Nguyễn Bắc Son chỉ đạo phiên họp.

Bộ trưởng cũng yêu cầu các địa phương và các bộ ngành có liên quan cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền Đề án số hóa truyền hình sâu rộng trong nhân dân. Chủ động phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan, đưa ra các chính sách phù hợp và hỗ trợ đầu thu cho các hộ gia đình nghèo đi đôi với việc bảo trì để đảm bảo đầu thu luôn hoạt động tốt.

“Mục tiêu cuối cùng là đạt được Đề án, hỗ trợ người nghèo có đầu thu để xem truyền hình số mặt đất. Trong quá trình cấp phát đầu thu cần đưa ra các chính sách phù hợp, hiểu quả để đảm bảo dòng tiền hỗ trợ chi tiêu đạt hiệu quả cao nhất” - Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nhấn mạnh.

Theo báo cáo của tiểu ban giúp việc Ban chỉ đạo Đề án số hóa truyền hình (BCĐ SHTT) tại phiên họp thứ 9 ngày 1/7, Đà Nẵng triển khai tắt sóng 03 kênh truyền hình gồm VTV6, DRT1và VTV Đà Nẵng.

Đến ngày 30/9, sẽ ngừng phát sóng các kênh truyền hình tương tự mặt đất gồm VTV1, VTV2, VTV3, VTC1, VTC9, DRT2 và QRT tại Đà Nẵng.

 Toàn cảnh phiên họp.

Tuy nhiên, tại cuộc phiên họp thứ 9, BCĐ SHTT Đà Nẵng và bắc Quảng Nam cho rằng đến thời điểm hiện tại, sóng truyền hình tại một số khu vực trên địa bàn vẫn chưa tốt, xuất hiện nhiều vùng lõm do bị rừng núi che khuất.

Mặt khác, khoảng trung tuần tháng 10 là thời điểm Đảng bộ TP Đà Nẵng, và tỉnh Quảng Nam tổ chức đại hội Đảng bộ. Đây là sự kiện chính trị quan trọng của Đảng, chính quyền và nhân dân của cả hai địa phương.

Việc ngừng phát sóng các kênh truyền hình tương tự vào thời điểm này sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu thông tin chính trị - kinh tế và văn hóa giải trí của địa phương.

Từ những bất cập trên, BCĐ SHTT Đà Nẵng và bắc Quảng Nam đề nghi BCĐ SHTT Việt Nam và Bộ TT&TT lùi thời hạn tắt sóng truyền hình tương tự trên địa bàn TP Đà Nẵng đến ngày 1/11.

Đồng thời BCĐ SHTT Đà Nẵng, bắc Quảng Nam cũng đề nghị Bộ TT&TT yêu cầu Đài truyền hình Việt Nam sớm hoàn thiện hạ tầng truyền dẫn tại một số vùng lõm, cân chỉnh thiết bị và ăng teng để tối ưu hóa vùng phủ sóng trên cả hai địa bàn.

Về vấn đề này, Tiểu ban giúp việc Đề án số hóa truyền hình cho biết, Bộ TT&TT đã hoàn thành việc đấu thầu, mua sắm đầu thu truyền hình số mặt đất phục vụ việc hỗ trợ cho các hộ nghèo, cận nghèo tại Đà Nẵng và bắc Quảng Nam.

Hiện VTV đang trong giai đoạn cuối hoàn thiện việc lắp đặt trạm lặp để phục vụ phủ sóng truyền hình số mặt đất tại địa bàn vùng lõm, dự kiến cuối tháng 9 này sẽ hoàn thành.

Theo báo cáo của Liên danh Công ty TNHH TM T.C và Công ty TNHH Giải pháp điện tử T.C Việt Nam (đơn vị trúng gói thầu lắp đặt đầu thu số), trong 4 ngày từ ngày 25-28/9, đã lắp đặt khoảng 330 bộ đầu thu cho các hộ dân ở các xã Hòa Phong, Hòa Khương và Hòa Nhơn.

Dự kiến, ngày 5/10, sẽ hoàn thành toàn bộ công việc hỗ trợ đầu thu số cho các hộ nghèo và cận nghèo trên địa bàn thành phố.

Theo Vietnamnet

Xem thêm: 

tin tứcsóng truyền hìnhsố hóa truyền hìnhtruyền hình Việt Namđề án số hóa
Đọc tin tức 24h sự kiện hay nhất trong ngày của Báo Đời Sống Pháp Luật

Xem thêm Tin Công nghệ