Công bố kết quả sơ khảo Giải thưởng Nhân tài đất Việt 2012

Dân trí Ngày 24/10, Ban Tổ chức Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2012 đã công bố kết quả vòng sơ khảo của Giải thưởng năm nay. Lĩnh vực CNTT có 14 sản phẩm được chọn vào Chung khảo.

Hội đồng Giám khảo uy tín

Nhà báo Phạm Huy Hoàn , TBT Báo Dân trí, trưởng ban tổ chức Giải thưởng cho biết,  Nhân tài đất Việt do Hội Khuyến học Việt Nam khởi xướng từ năm 2005, nay đã sang năm thứ 8. Liên tục trong các năm qua, nhiều sản phẩm đoạt giải thưởng thuộc các lĩnh vực CNTT, Khoa học tự nhiên, Y dược… đã được ứng dụng vào đời sống xã hội.
 
Quang cảnh buổi họp báo
Quang cảnh buổi họp báo
 
Năm nay, BTC tiếp tục nhận được nhiều sản phẩm tham gia Giải thưởng. Trong lĩnh vực Công nghệ Thông tin (CNTT), có tổng cộng 220 sản phẩm dự thi. Trong đó: sản phẩm CNTT thành công: 45 sản phẩm, sản phẩm CNTT triển vọng: 175 sản phẩm, số thí sinh dự thi trong lĩnh vực này là 367, nam chiếm 89%, nữ 11%. Thí sinh nhỏ tuổi nhất là Đỗ Nhật Nam sinh năm 2001 (11 tuổi) đến từ Hà Nội. Thí sinh lớn tuổi nhất là Phạm Quốc Văn, sinh năm 1933 (79 tuổi) đến từ Hải Dương.
Quang cảnh buổi họp báo
Nhà báo Phạm Huy Hoàn cho biết, nhiều sản phẩm của NTĐV đã được ứng dụng rộng rãi vào đời sống xã hội.
 
Ban Tổ chức Giải thưởng đã thành lập Hội đồng Sơ khảo bao gồm các Giáo sư, chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực CNTT-TT. Chủ tịch Hội đồng Sơ khảo là Tiến sĩ Nguyễn Long – Tổng thư ký Hội Tin học Việt Nam, chủ tịch Hội đồng Chung khảo là GS.VS Nguyễn Văn Hiệu.
 
Tiến sĩ Nguyễn Long cho biết: Qua 8 năm, giải thưởng được đánh giá, thẩm định bởi các chuyên gia, các nhà khoa học hàng đầu cả nước. Họ là những người yêu mến sự sáng tạo trong CNTT. Do vậy Giải thưởng này ngày một tốt hơn, tìm ra sản phẩm có ý nghĩa cho xã hội. “7 năm qua sản phẩm triển vọng chiếm đại đa số, năm nay các sản phẩm đã ứng dụng rộng rãi chuyển sang tiêu chí sản phẩm CNTT đã thành công. Tuy nhiên lĩnh vực này chưa thật thu hút các doanh nghiệp đã và rất thành công tham gia”, ông Long chia sẻ.
Tiến sĩ Nguyễn Long - Tổng thư ký Hội Tin học Việt Nam: Giải thưởng ngày một tố hơn.
Tiến sĩ Nguyễn Long - Tổng thư ký Hội Tin học Việt Nam: "Giải thưởng ngày một tốt hơn".
 
Với nhóm tiềm năng, các sản phẩm được hội đồng chấm xét kỹ,  hầu hết đã hoàn thiện hơn. “Hội đồng sơ khảo rất vất vả để chọn chính xác những sản phẩm xứng đáng. Trong lúc chấm sản phẩm, thành viên Hội đồng có nhiều tranh luận rất sôi nổi”, ông Long nói.
 
Tôn vinh những nhân tài thực sự
 
GS.VS Nguyễn Văn Hiệu đánh giá cao công tác chấm chọn sản phẩm trong lĩnh vực CNTT của Hội đồng Sơ khảo. Theo ông, Giải thưởng năm nay có những phần thay đổi rất đáng kể, việc xét chọn đòi hỏi công phu rất lớn.
GS.VS Nguyễn Văn Hiệu kêu gọi các nhà khoa học hãy làm gì cụ thể cho đất nước.
GS.VS Nguyễn Văn Hiệu kêu gọi các nhà khoa học "hãy làm gì cụ thể cho đất nước".
 
Về việc xem xét đánh giá các công trình trong lĩnh vực Khoa học tự nhiên được tôn vinh năm nay, GS Hiệu cho biết: “Trong tình hình đất nước xuất hiện nhiều vấn đề nóng bỏng, nếu các giải thưởng chỉ chỉ vinh danh những công trình công bố trên thế giới mà không vinh danh trí tuệ trong nước, những công trình khoa học đang hàng ngày góp phần phát triển đất nước thì rất không nên”.
Đại diện Ban tổ chức, Ban giám khảo và các nhà tài trợ.
Đại diện Ban tổ chức, Ban giám khảo và các nhà tài trợ.
 
Theo ông, khoa học ứng dụng góp phần giải quyết các vấn đề bức xúc kinh tế xã hội. Trong đó, sự đóng góp âm thầm không ồn ào của các nhà khoa học là rất lớn, phải tôn vinh họ. “Năm nay ít nhất có 1 giải thưởng, và tôi chắc năm sau có nhiều hơn. Tiêu chí đặt ra không chỉ có giá trị khoa học, mà phải góp phần giải quyết vấn đề bức xúc trong xã hội, góp phần phát triển kinh tế xã hội”. Giáo sư Hiệu cũng kêu gọi các nhà khoa học “hãy làm gì cụ thể cho đất nước”, trong bối cảnh xã hội nóng bỏng hiện nay.
 
“Mục tiêu cuối cùng là đưa khoa học vào giải quyết vấn đề kinh tế xã hội”, ông Hiệu khẳng định.
 
Đại diện nhà tài trợ chính VNPT, ông Bùi Quốc Việt – Giám đốc Trung tâm Thông tin & Quan hệ Công chúng – VNPT cho biết: “Tập đoàn VNPT giữ vững mục tiêu phát triển tài năng trẻ trong lĩnh vực CNTT. Chúng tôi xác định đây là lĩnh vực mũi nhọn, sẽ đầu tư để CNTT sẽ tác động tích cực lên các ngành khác. VNPT xác định rõ sức mạnh, nguồn nhân lực bắt nguồn từ con người. Chúng tôi tiếp tục đồng hành cùng Giải thưởng. Thực tế thời gian qua VNPT không ngừng hỗ trợ các giải đã được ứng dụng vào thực tế, góp phần phát triển CNTT nước nhà”.
Tiến sĩ Nguyễn Long - Tổng thư ký Hội Tin học Việt Nam: Giải thưởng ngày một tố hơn.
Đại diện VNPT, ông Bùi Quốc Việt khẳng định: Tập đoàn tiếp tục đồng hành cùng Giải thưởng. 
 
14 sản phẩm ICT lọt vào chung khảo
 
Qua việc phân tích, đánh giá về hiệu quả của sản phẩm dự thi, Hội đồng Sơ khảo trong lĩnh vực CNTT đã hoàn tất giai đoạn chấm thi và chính thức chọn ra 14 sản phẩm tốt nhất đề cử cho Hội đồng Chung khảo. Trong đó, có 9 sản phẩm thuộc nhóm Công nghệ thông tin triển vọng và 5 sản phẩm thuộc nhóm Công nghệ thông tin thành công.
 
Trong các ngày 16 và 17/11/2012 các thí sinh thi Chung khảo lĩnh vực này sẽ tập trung tại Hà Nội để thuyết trình và bảo vệ sản phẩm trước Hội đồng.
 
Đối với Nội dung Khoa học Tự nhiên và Y dược, Các công trình nghiên cứu trong lĩnh vực Khoa học tự nhiên và Y dược đang được Hội đồng  Khoa học thuộc Viện Khoa học & Công nghệ Việt Nam và Hội đồng khoa học Bộ Y tế tiếp tục xem xét để thông báo chính thức tới Ban tổ chức Giải thưởng danh sách các nhà khoa học được tôn vinh vào Lễ trao giải ngày 19/11/2012
PGS. TS. Nguyễn Viết Tiến – Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết,
PGS. TS. Nguyễn Viết Tiến – Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết,
nhiều kỹ thuật trong ngành Y của Việt Nam đã được thế giới học hỏi
 
 
Về cơ cấu giải thưởng
Trong nội dung CNTT, có 2 nhóm Giải thưởng chính là nhóm sản phẩm CNTT Thành công và nhóm sản phẩm CNTT Triển vọng, mỗi nhóm sản phẩm sẽ có 1 giải Nhất, 1 giải Nhì và 1 giải Ba với trị giá giải thưởng tương đương là 100 triệu đồng, 50 triệu đồng và 30 triệu đồng cùng phần thưởng của các đơn vị tài trợ.
Ban Tổ chức, Ban Giám khảo trả lời các câu hỏi của báo giới.
Ban Tổ chức, Ban Giám khảo trả lời các câu hỏi của báo giới.

Cùng với 2 nhóm Giải thưởng chính của chương trình, năm nay, BTC đã thống nhất dành 2 giải riêng để tôn vinh các sản phẩm CNTT góp phần giải quyết các vấn đề xã hội đang được quan tâm (giáo dục, y tế, giao thông…) và Giải thưởng dành cho các bạn trẻ ở độ tuổi dưới 20, sinh từ năm 1992 trở lên có các sản phẩm CNTT tham dự xuất sắc.

Trong nội dung Khoa học Tự nhiên, Viện Khoa học Công nghệ sẽ có tối đa 6 giải thưởng trị giá 100 triệu đồng/giải dành cho các lĩnh vực: Toán học, Cơ học, Vật lý, Hoá học, Các khoa học về sự sống, Các khoa học về trái đất và môi trường, và các lĩnh vực khoa học liên ngành hoặc đa ngành của hai hoặc nhiều ngành nói trên. Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam thành lập Hội đồng giám khảo gồm các nhà khoa học tự nhiên hàng đầu trong nước để thực hiện việc đánh giá và trao giải.

 Trong nội dung Y học,  có 2 giải thưởng, trị giá 100 triệu đồng/giải.
 
TS. Nguyễn Quốc Triệu – Trưởng Ban bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ TW tại buổi họp báo.
TS. Nguyễn Quốc Triệu – Trưởng Ban bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ TW tại buổi họp báo.

 Về các đơn vị tổ chức, tài trợ, truyền thông

Năm 2012, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt tiếp tục được tổ chức dưới sự bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Viện Khoa học & Công nghệ Việt Nam cùng với các đơn vị tài trợ như Tài trợ chính: Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), Nhà tài trợ Kim cương: Tập đoàn Vingroup, Nhà tài trợ Vàng: Ngân hàng An Bình, Tài trợ Bạc: Công ty CP Tập đoàn Vina Megastar, Tài trợ Vận chuyển: Hãng hàng không giá rẻ Jetstar Pacific. Các đơn vị phối hợp thực hiện là báo điện tử Dân trí, Đài Truyền hình Việt Nam và báo điện tử VnMedia.
 
Về hoạt động truyền thông, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt tiếp tục nhận được sự bảo trợ thông tin của các báo: Báo Tin tức, Báo Khoa học & Đời sống, Báo Đầu tư, Báo Hà Nội mới, Báo Bưu điện Việt Nam, Báo Giáo dục Thời đại, Báo Tiền Phong, Báo Thanh Tra, Báo Gia đình và Xã hội, Báo Công thương, Tạp chí Xã hội Thông tin, hệ thống truyền hình tương tác MyTV, Báo Điện tử VnMedia cùng sự bảo trợ công nghệ của Công ty Điện toán và Truyền số liệu VDC.
 
5 sản phẩm thuộc nhóm Công nghệ thông tin thành công lọt Chung khảo
5 sản phẩm thuộc nhóm Công nghệ thông tin thành công lọt Chung khảo
 
9 sản phẩm thuộc nhóm Công nghệ thông tin triển vọng lọt vào Chung khảo.
9 sản phẩm thuộc nhóm Công nghệ thông tin triển vọng lọt vào Chung khảo.
 
Lễ trao giải Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2012 sẽ được tổ chức tại Cung Văn hoá Hữu nghị Việt - Xô - 91 Trần Hưng Đạo - Hà Nội, được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV2 - Đài THVN vào 20h00 ngày 19/11/2012, được truyền hình trực tuyến trên Báo Điện tử Dân trí (http://dantri.com.vn/), Báo Điện tử VnMedia (http://vnmedia.vn). Ngày 20/11/2012, Tập đoàn VNPT sẽ trao phần thưởng tới tận tay các thí sinh đoạt Giải thưởng cũng như các thí sinh đã có sản phẩm lọt vào vòng Chung khảo trong lĩnh vực CNTT tại toà nhà VNPT – 57 Huỳnh Thúc Kháng, Hà Nội.

Thông tin chi tiết về Giải thưởng được đăng tải đầy đủ trên website chính thức của Giải thưởng (http://nhantaidatviet.vnmedia.vn), http://nhantaidatviet.vnpt.vn  hoặc trên Báo điện tử Dân trí (www.dantri.com.vn) và Báo Điện tử VnMedia (http://vnmedia.vn).

  
Bảo Trung- Hữu Nghị